Chè hạt sen long nhãn
Mùa hè là mùa của các loại vải lên ngôi. Tuy nhiên, năm nay vải được mùa nhưng bị mất giá, giá vải rất rẻ, mà ăn vải tươi hoài các bé cũng không thích. Vậy tại sao lại không chế biến món khác để thêm vào thực đơn nhỉ. Món này cũng tốt cho những người mất ngủ. Đặc biệt cho các mẹ có con nhỏ. Hơn nữa, chè được nấu với đường phèn nên có vị ngọt thanh nhẹ, không ngán. Mình dùng hạt sen tươi có mùi thơm hơn và ít bị chai sượng. Thời gian hầm cũng nhanh hơn nữa.
Nguyên liệu
- 300g hạt sen tươi
- 500g vải thiều đã bóc vỏ bỏ hạt
- 130g đường phèn có thể giảm 20g cho bớt ngọt.
- 1l nước lạnh
- lá dứa có hoặc không cũng được
Cách làm
Hạt sen mua sẵn đã được tách tim sen. Tuy nhiên, mình vẫn phải dùng tăm để móc hết tim còn sót lại do người bán làm không kỹ để khỏi bị đắng. Cũng cần nói thêm rằng Tim sen pha dùng làm trà để chữa chứng mất ngủ.
Hạt sau khi tách tim, rửa sạch cho vào nồi cùng với 1 lít nước đun sôi, hạ nhỏ lửa để hạt sen mềm. Nếu muốn nhanh hơn cho vào nồi áp suất, để thời gian hầm khoảng 15p thôi. Nếu hầm kỹ dễ nát hạt sen.
Vải bóc vỏ, dùng thìa nhỏ ngoáy để tách hạt cho đẹp. Còn muốn nhanh hơn và không cần đẹp thì cắt đôi bỏ hạt là xong. 😀
Hạt sen sau khi mềm thì cho đường phèn nấu khoảng 15p-20p cho đường ngấm vào hạt sen cho ngọt. Vớt hạt sen ra, cho vào trong quả vải cho đẹp. Sau đó cho tiếp vải vào nấu ở lửa nhỏ 10p. Tắt bếp để nguội măm măm thôi. 😋
Bản thân hạt sen tươi đã thơm rồi nên không cần lá dứa. Tuy nhiên các bạn muốn thơm hơn thì cho lá dứa vào lúc hầm gần xong hạt sen nhé.
Cách làm
Hạt sen mua sẵn đã được tách tim sen. Tuy nhiên, mình vẫn phải dùng tăm để móc hết tim còn sót lại do người bán làm không kỹ để khỏi bị đắng. Cũng cần nói thêm rằng Tim sen pha dùng làm trà để chữa chứng mất ngủ.
Hạt sau khi tách tim, rửa sạch cho vào nồi cùng với 1 lít nước đun sôi, hạ nhỏ lửa để hạt sen mềm. Nếu muốn nhanh hơn cho vào nồi áp suất, để thời gian hầm khoảng 15p thôi. Nếu hầm kỹ dễ nát hạt sen.
Vải bóc vỏ, dùng thìa nhỏ ngoáy để tách hạt cho đẹp. Còn muốn nhanh hơn và không cần đẹp thì cắt đôi bỏ hạt là xong. 😀
Hạt sen sau khi mềm thì cho đường phèn nấu khoảng 15p-20p cho đường ngấm vào hạt sen cho ngọt. Vớt hạt sen ra, cho vào trong quả vải cho đẹp. Sau đó cho tiếp vải vào nấu ở lửa nhỏ 10p. Tắt bếp để nguội măm măm thôi. 😋
Bản thân hạt sen tươi đã thơm rồi nên không cần lá dứa. Tuy nhiên các bạn muốn thơm hơn thì cho lá dứa vào lúc hầm gần xong hạt sen nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét