Bánh mì nhân custard không nhồi
Hè vừa rồi đi du lịch, bữa buffet sáng con gái ăn 1 lần 2 cái bánh mì ngọt nhân custard.
Vậy là hôm nay mình thử nghiệm công thức nhân mới với bánh mì ngọt không cần nhồi. Mình sợ nhất khâu nhồi bột bánh mì. Mà cũng lâu rồi bận quá nên không đụng đến cái lò nướng.
May quá, con trai thường ngày rất sợ bánh mì, vậy mà hôm nay chàng mần 3 cái 1 lần vẫn chưa đã.😋😜
Vậy là hôm nay mình thử nghiệm công thức nhân mới với bánh mì ngọt không cần nhồi. Mình sợ nhất khâu nhồi bột bánh mì. Mà cũng lâu rồi bận quá nên không đụng đến cái lò nướng.
May quá, con trai thường ngày rất sợ bánh mì, vậy mà hôm nay chàng mần 3 cái 1 lần vẫn chưa đã.😋😜
1. Nhân bánh
- 1 lòng đỏ trứng
- 40g mayonnaise
- 50g sữa đặc
- 1 tsp vani
- 10g bột bắp
- 200ml sữa tươi không đường
- 40g bơ lạt động vật
- 20g đường xay rây mịn
Mình ít ăn ngọt nên nhân này hơi ngọt, nếu không thích ngọt thì giảm bớt đường.
2. Vỏ bánh
- 1 trứng gà khoảng 55-65g để lạnh
- 450 g bột mì số 13
- 270ml sữa tươi không đường để lạnh
- 45g đường xay
- 3 g muối
- 6 g men
- 40g bơ lạt động vật
- 1 trứng gà khoảng 55-65g để lạnh
- 450 g bột mì số 13
- 270ml sữa tươi không đường để lạnh
- 45g đường xay
- 3 g muối
- 6 g men
- 40g bơ lạt động vật
Cách làm
1. Nhân custard
- Lấy lòng đỏ trứng cho vào âu
- Cho sữa đặc, mayonnaise vào trứng, dùng phớt lồng khuấy đều.
- Cho vani, bột bắp, đường xay vào hỗn hợp trứng khuấy đều.
- Cho bơ vào nồi cùng với sữa đun vừa tan bơ ra thì tắt bếp.
- Cho sữa nóng từ từ vào hỗn hợp bột, vừa cho vào từng ít vừa khuấy để khỏi vốn cục.
- Bắt hỗn hợp này lên bếp khuấy đều, bột sệt lại thì tắt bếp, để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh để bột hơi cứng lại dễ múc.
- Dùng muỗng múc kem hoặc 1/2 tbsp, cho vào khay, múc được 28 viên bột. Múc bằng muỗng kem sẽ làm viên bột tròn đẹp hơn, vì nhân rất mềm.
- Cho viên bột vào ngăn đá để đến khi đông cứng lại ( mình làm nhân trước 1 ngày)
2. Vỏ bánh
Sau khi chuẩn bị nhân xong, tiến hành làm vỏ bánh. Cách làm tương tự bánh mì không cần nhồi.
- Thoa bơ vào khuôn, rắc bột lên cho đều và gõ cho bột thừa rơi hết ra ngoài.
- Rây bột, đường muối vào âu, trộn đều.
- Đun cách thuỷ bơ cho tan chảy.
- Khoét âu bột lỗ tròn giữa, cho men vào, tiếp đến cho sữa vào rồi đến bơ.
- Dùng muỗng khuấy đều từ trong ra ngoài sao cho bột ướt đều.
- Nhúng khăn ướt ủ ẩm lên âu bột 2 giờ đến khi bột nở gấp đôi.
- Rắc ít bột lên mặt trên cục bột, thoa bột vào tay, dùng tay ấn cho xẹp bớt bột khí.
- Chia bột thành 28 phần bằng nhau, mỗi phần có trọng lượng khoảng 30-31g.
- Viên bột, gấp bột từ ngoài lận vào trong khoảng 5-6 lần cho nhuyễn đều bột. Dùng tay ấn bột cho giãn đều. Sau đó, đặt viên nhân vào giữa, ấn mép bột lại, túm đầu bột cho kỹ chứ nhân tan đá, và bột nở sẽ dễ bung nếp gấp ra, nhân sẽ chảy ra ngoài. Xem cách làm nhân ở link đính kèm. Vui lòng túm mép bột cho kỹ.
https://youtu.be/WGb3wPJzcn4
- Sau khi viên xong, Ủ tiếp bột 30-40p cho bột nở 70% đem bánh đi nướng.
- Đặt viên bột cách nhau để bột nở và không dính vào nhau cho bánh tròn đẹp ( lò mình nhỏ nên đặt có cái dính vào nhau)
Nhân mềm và lỏng nên dễ chảy nước, làm đến đâu lấy nhân đến đấy.
Nướng
Mình sài lò sanaky 50l, lửa dưới thấp hơn lửa trên. Cách nướng tùy mỗi lò điều chỉnh cho phù hợp.
- Để khay nướng ở rãnh cuối.
- Vặn lò 10p 200oC (175oC nhiệt kế)
- Nướng lửa dưới 5p 165oC (tương ứng 170oC nhiệt kế)
- Chuyển 2 lửa 200oC nướng tiếp 25p cho vàng mặt.
- Lấy bánh ra, dùng cọ quết bơ lên mặt, bánh rất đẹp.
- Cho viên bột vào ngăn đá để đến khi đông cứng lại ( mình làm nhân trước 1 ngày)
Sau khi chuẩn bị nhân xong, tiến hành làm vỏ bánh. Cách làm tương tự bánh mì không cần nhồi.
- Thoa bơ vào khuôn, rắc bột lên cho đều và gõ cho bột thừa rơi hết ra ngoài.
- Rây bột, đường muối vào âu, trộn đều.
- Khoét âu bột lỗ tròn giữa, cho men vào, tiếp đến cho sữa vào rồi đến bơ.
- Nhúng khăn ướt ủ ẩm lên âu bột 2 giờ đến khi bột nở gấp đôi.
- Chia bột thành 28 phần bằng nhau, mỗi phần có trọng lượng khoảng 30-31g.
- Viên bột, gấp bột từ ngoài lận vào trong khoảng 5-6 lần cho nhuyễn đều bột. Dùng tay ấn bột cho giãn đều. Sau đó, đặt viên nhân vào giữa, ấn mép bột lại, túm đầu bột cho kỹ chứ nhân tan đá, và bột nở sẽ dễ bung nếp gấp ra, nhân sẽ chảy ra ngoài. Xem cách làm nhân ở link đính kèm. Vui lòng túm mép bột cho kỹ.
https://youtu.be/WGb3wPJzcn4
- Sau khi viên xong, Ủ tiếp bột 30-40p cho bột nở 70% đem bánh đi nướng.
- Đặt viên bột cách nhau để bột nở và không dính vào nhau cho bánh tròn đẹp ( lò mình nhỏ nên đặt có cái dính vào nhau)
Nướng
Mình sài lò sanaky 50l, lửa dưới thấp hơn lửa trên. Cách nướng tùy mỗi lò điều chỉnh cho phù hợp.
- Để khay nướng ở rãnh cuối.
- Nướng lửa dưới 5p 165oC (tương ứng 170oC nhiệt kế)
- Chuyển 2 lửa 200oC nướng tiếp 25p cho vàng mặt.
- Lấy bánh ra, dùng cọ quết bơ lên mặt, bánh rất đẹp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét