Cá rô kho tộ
Món cá này có vị ngọt của đường, mật ong nên trong gia vị ướp không có bột ngọt. Cá được kho trong nồi đất để lửa riêu riêu cho thấm đều gia vị với nước dừa tạo vị ngọt béo rất ngon.
Nguyên liệu
- 3 con cá rô đồng khoảng 500g
- 200g thịt heo ba rọi
- 1 củ gừng
- 4 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 1,5 tsp đường cát
- 1 tsp mật ong
- 1 tbsp dầu ăn
- 1 trái dừa lấy nước
- 1tbsp nước tương
- 2 tbsp nước mắm
- 2 tbsp nước mắm
- 1/2 tsp tiêu
Cách làm
1. Ướp gia vị
- Cá rô mua về đánh kỹ vảy, rửa nước muối, rượu cho bớt mùi tanh, để ráo.
- Thịt rửa sạch thái lát mỏng
- Hành đập dập, cắt nhỏ hoặc giã nát
- Gừng cắt sợi
- Ướp thịt với 1 tbsp nước mắm, 1/4 tsp tiêu.
- Cá ướp với 1 củ hành tím, phần nước tương, nước mắm, tiêu còn lại, sát kỹ ruột cá. Để ngấm gia vị ít nhất 1 giờ cho thấm.
2. Nấu
- Khử dầu ăn, cho đường vào đến khi đường chuyển sang màu vàng thì cho hành tím phi thơm.
- Cho thịt heo xào cho săn thịt lại, tiếp đến vớt bớt thịt chỉ để đủ 1 lớp bên dưới.
- Cho cá vào, đổ hết nước ướp trong cá cùng mật ong, ớt, gừng cho thịt còn lại lên trên.
- Đậy nắp để lửa trung bình cho cá sôi khoảng 10p trở mặt cá.
- Đậy nắp để sôi tiếp 10p.
- Cho nước dừa vào ngập mặt cá, để lửa lớn, nước sôi hạ nhỏ lửa.
- Nhớ không đậy nắp cho cá sôi và rút bớt nước đến khi gần cạn thì tắt bếp.
- Thịt rửa sạch thái lát mỏng
- Hành đập dập, cắt nhỏ hoặc giã nát
- Gừng cắt sợi
- Ướp thịt với 1 tbsp nước mắm, 1/4 tsp tiêu.
- Cá ướp với 1 củ hành tím, phần nước tương, nước mắm, tiêu còn lại, sát kỹ ruột cá. Để ngấm gia vị ít nhất 1 giờ cho thấm.
2. Nấu
- Khử dầu ăn, cho đường vào đến khi đường chuyển sang màu vàng thì cho hành tím phi thơm.
- Cho thịt heo xào cho săn thịt lại, tiếp đến vớt bớt thịt chỉ để đủ 1 lớp bên dưới.
- Cho nước dừa vào ngập mặt cá, để lửa lớn, nước sôi hạ nhỏ lửa.
- Nhớ không đậy nắp cho cá sôi và rút bớt nước đến khi gần cạn thì tắt bếp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét