Người theo dõi

Thứ Năm, 12 tháng 7, 2018

Gỏi sake tôm thịt

Gỏi sake tôm thịt


Video

Nhà có cây sake nên sẵn nguyên liệu. Trái sake có thể làm được nhiều món. Sake tẩm bột chiên giòn, sake luộc chấm mắm, sake nấu canh xương vị ngon hơn khoai tây í à.

Còn hôm nay mình làm một món, sake trộn tôm thịt. Cách làm như trộn mít non của người miền Trung.

Nguyên liệu 

* 1 quả sake không già, hơi non 
* 200g thịt ba rọi
* 200g tôm đất để nguyên vỏ
   hoặc tôm bực bóc vỏ
* Đậu phộng rang vàng
* Rau răm
* Tiêu
* Nước mắm 
* Bột ngọt
* Muối 
* Đường (tùy khẩu vị) 
* 2 trái ớt hiểm 
* 4 củ hành tím
* 4 tép tỏi
* Dầu ăn
* 1 trái chanh


Cách làm 

Sake chọn trái hơi non, không quá già khi luộc sẽ mềm, không ngon.




Sake gọt vỏ, cắt làm 4, bỏ cùi.
Ngâm muối khoảng 30 phút 
Xả lại nước lạnh, ngâm 10 phút, xả nước lạnh cho sạch.
Luộc sake vừa chín, không luộc kỹ mềm quá sẽ không ngon.
Luộc xong, xả nước lạnh, để ráo.
Thái sợi




Tôm đất thái hạt lựu, nếu tôm bạc bỏ vỏ, thái hạt lựu 
Khử dầu, cho hành tím băm, tỏi băm phi thơm.
Rang tôm vàng giòn, nêm nước mắm, ít đường, tiêu, rang tiếp cho tôm giòn vỏ, dậy mùi thơm.


Thịt thái chỉ, ướp hành tím băm, tiêu, nước mắm để 30 phút thấm gia vị

Khử dầu chín, cho hành tím phi thơm. Xào thịt đến vừa ra mỡ.




Rau răm thái nhỏ
Đậu phộng dần sơ cho hơi nát
Chanh thái miếng 
Ớt thái lát hoặc sợi.


Trộn sake với tiêu, nước mắm, bột ngọt (nếu thích), đường (tùy khẩu vị), vắt chanh vào. Nêm nếm lại sao cho gỏi có vị chua nhiều hơn ngọt là được.




- Nêm nếm lại, thêm bớt gia vị tùy khẩu vị của gia đình. 




Lạ miệng, đổi khẩu vị với món này.
Vị ngon là hơi chua chua ngọt ngọt, có miếng bánh tráng xúc ăn kèm là OK nhất. 😋😋😋

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét