Người theo dõi

Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2018

Chilli crap

Cua sốt ớt Singapore


Video

Món này mình học của đầu bếp Singapore.  Món này qua tay các đầu bếp Việt đã biến tấu đi ít nhiều. Nguyên liệu làm nên món này là ớt và cua là chính. Ngoài ra, các gia vị đi kèm gồm tương đậu nành, tỏi,  muối, đường...làm nên hương vị đặc biệt của món ăn. Tuy nhiên, do các em bé không ăn cay được nên mình biến tấu thành món cua phiên bản ít cay.  😁

Món này ăn kèm với bánh bao chay chiên.  Một món ăn ngon rất đáng thưởng thức.

Chế biến xong mà không ăn được, nhìn 2 cha con ăn một cách háo hức, lòng thấy vui lạ. 😀😀😀

Lưu ý phần nước sốt nên để nhiều nước.

Lưu ý không chiên cua kỹ cua sẽ khô quá không ngon.

Nguyên liệu 

- 2 con cua 
- 1/2 quả chuông (thay bằng ớt chuông để giảm cay) có thể dùng ớt sừng loại không cay. 
- 1 trái Ớt sừng cay bỏ hạt 
- 1, 2 trái Ớt hiểm (có thể không sử dụng)
- 1 quả cà chua bỏ hạt 
- 2 tbsp tương đậu nành (phải sử dụng loại đậu đã lên men)
- 1 tép gừng băm nhuyễn 
- 1/2 tsp tương ớt (sợ cay,  nếu thích cay nhiều thì thêm tương) 
- 2 tbsp tương cà 
- 1 củ tỏi băm nhuyễn
- 5 củ hành tím băm nhuyễn 
- đường 
- muối
- 1/2 tsp bột ngọt 
- nước lã hoặc nước dùng
- 1 quả trứng
- Dầu ăn
- 1 ít bột bắp 


Nếu không sử dụng ớt chuông và cà chua thì thêm tương ớt và tương cà) 

Cách làm 

- Ớt chuông, cà chua bỏ hạt xay mịn. Thêm 15ml nước cho dễ xay.



- Gừng, tỏi, hành tím đập dập băm nhuyễn để riêng từng loại.
- Ớt sừng băm nhuyễn


- Cua bỏ tủ lạnh khoảng 1/2 giờ đến  giờ để dễ sơ chế. Nếu không thì đâm mang cua cho chết. Dùng bàn chải chà rửa sạch. Lột bỏ mang cua, tách mai cua. Bẻ thân cua làm đôi. Đập sơ càng cua (không đập nát quá khi chiên càng sẽ bị vỡ)


- Dùng giấy thấm khô nước để chiên cua không bị bắn dầu.


- Cho dầu vào chảo, nhiều dầu để chiên ngập cua. Chiên đến khi cua vừa chuyển sang màu đỏ.7
Mình không chiên kỹ, vì chiên kỹ quá cua sẽ bị khô 

- Cua chiên xong vớt ra.


- Chuẩn bị sốt

- Cho 2 tbsp dầu ăn khử thơm, cho hành tím phi hơi vàng.


- Cho tiếp gừng vào đảo đều, nếu thấy ít dầu thì thêm vào.

- Tiếp đến cho tỏi phi hơi vàng.

- Cho ớt băm xào sơ.

- Cho tương đậu nành xào sơ qua.


-Cho cà chua và ớt xay xào tiếp khoảng 2, 3p


- Cho muối, bột ngọt, đường nêm thử vừa ăn chưa.
- Cho nước vào, lượng nước nhiều nhiều 1 chút vì món sốt này rất nhiều nước.


- Cho tương ớt, cà chua thêm vào.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn. Phần này nếm hơi nhạt. Do sốt sẽ rút bớt nước khi đun với cua là vừa ăn.
- Cho phần cua đã chiên vào trở lại sốt, đảo đều đậy nắp cho ngấm gia vị vào cua. 
- Hoà 1 tbsp bột bắp vớt nước cho vào sốt cua cho sệt sệt.
- Đánh tan quả trứng cho tiếp vào đảo đều 2p là tắt bếp.


- Cho ra đĩa trang trí và ăn thôi.😋

1 nhận xét: