Người theo dõi

Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2018

Vịt tiềm CT 1

Vịt tiềm ngủ quả


Cũng hơn 20 năm về trước, dịp đám cưới anh trai mình được ăn món này, Cảm nhận lúc đó rất ngon mà mãi sau này lớn lên mình phải học và làm được món này cho gia đình ăn.
Món này dành cho mọi người đặc biệt là người đau ốm mà không ăn được thì có thể hầm lấy nước cho tủ đông dùng dần.

Nguyên liệu 

1 con vịt cỏ (vịt xiêm rất mập nhiều thịt mỡ ăn rất béo không tốt cho người có hệ tiêu hóa kém)
200g hạt sen 
15 tai nấm đông cô tươi hoặc khô 
7,8 tai nấm mèo 
1 củ sen 
10 quả Táo tàu đen hoặc đỏ.
2 củ cà rốt 
200g nạc dăm xay nhuyễn 
2 trái dừa tươi lấy nước 
1 tép gừng 
1 ít rượu rumu
Muối 
Bột ngọt
1 tbsp hắc xì dầu 
Hành tím băm 
Tỏi băm nhuyễn


Cách làm 

1. Sơ chế nguyên liệu, ướp vịt
- Vịt rửa sạch với muối, rượu, cắt bỏ phao câu đi.
- Gia vị ướp vịt gồm 1 tsp muối, 1/2 tsp tiêu, 1/2 tsp đường, 1/2 tsp bột ngọt. 1 tbsp hắc xì dầu. Phần gia vị này chà xát bên trong và ngoài vịt.
- Hành, tỏi, gừng đập dập băm nhuyễn để riêng từng loại.


- Ướp, chà xát bên trong vịt với hành tỏi.
- Bên ngoài vịt chà xát với gừng, hành tỏi.  Phần bên ngoài nên vắt hành tỏi gừng chà xát lên sẽ thấm gia vị hơn.
- Nấm ngâm nở, nấm đông cô để nguyên, nấm mèo cắt nhỏ vừa ăn.
- Táo tàu rửa sạch.
- Hạt sen lấy hết tim sen,  nếu lấy sót sẽ gây đắng.
- Cà rốt tỉa hoa


- Củ sen bào vỏ, thái lát


2. Phần thịt nhồi trong lòng vịt 
- Gia vị gồm 1/4 tsp muối, 1/4  tsp bột ngọt, 1/4 tsp tiêu, 1/4 tsp đường.
- 1 ít hành tím băm
- Lấy 1 ít nấm, táo, củ sen băm nhuyễn và ít hạt sen để nhồi với thịt heo.
- Tất cả phần nguyên liệu này trộn với thịt băm nhuyễn
- Nhồi hết vào bụng vịt.
- Dùng tăm may chỗ hở cho kín hết lại.
- Dùng tay vuốt hết hành gừng tỏi bên ngoài vịt, để ráo nước chuẩn bị chiên.


3.Chiên vịt, cà rốt 
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu chín cho cà rốt chiên hơi vàng thì vớt ra.


- Cho tiếp dầu ăn, dầu vừa chín, để đũa thấy sôi lăn tăn (nếu dầu phộng phải khử cho thơm dầu mới chín) thì cho vịt vào chiên lửa nhỏ cho vịt vàng đều. Lượng dầu ít nhất phải ngập 1/2 con vịt.


4. Hầm vịt 

- Cho vịt vào nồi hầm, đổ nước dừa vào, nếu ít thì cho thêm nước sôi vào. Lượng nước vừa ngập vịt.
- Cho luôn táo đen vào lúc này.
- Nêm gia vị cho vừa ăn gồm 1/4 tsp đường phèn, 1 tsp muối, 1/2 7 tsp bột ngọt. Thử nước xem vừa ăn chưa.
- Nước không nên quá ngọt do đã có nước dừa rồi.
- Đun sôi thì hạ nhỏ lửa để liêu riêu cho mềm vịt khoảng 30p.
- Cho tiếp hạt sen, củ sen,  nấm đông cô vào đun ít nhất 30p nữa.
- Nếu muốn ăn vịt mềm rục thì đun thêm khoảng 30p nữa, còn không thì chuẩn bị tắt bếp.
- Trước khi tắt, cho nấm mèo vào đun tiếp 5p nữa.


Món này ngon nhờ nước hầm. Phần nước hầm nếu ăn không hết thì cho ngăn đông. Sau này ăn thì rã đông dùng dần.
Phần thịt nhồi trong bụng vịt rất thơm, mềm. Cảm nhận thì nó ngon hơn vịt 😋 😀





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét