Người theo dõi

Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2018

Bánh bông lan Phú Sĩ hấp

Bánh bông lan Phú Sĩ Cuộn
Fuji Mount Sponge cake 

Dạo này yêu màu xanh lá dứa nên cứ thích làm những loại bánh này 😀. Phần hấp bánh chưa đạt, bánh không chịu nở, đặc bết lại nên tạm thời lấy hình bông lan cuộn đỡ vậy 😂

Nguyên liệu 

1. Phần cốt bánh 

- 4 trứng gà công nghiệp 60-65g/ trứng 
- 160g bột mì 
- 20ml sữa tươi không đường
- 20ml dầu ăn 
- 70g đường 
- 1 tsp vani 
- 1,5 tsp (3g) baking powder
- 1/4 tsp muối 


2. Phần phủ bánh

- 1 quả trứng 
- 70g lá dứa xay với 170ml nước lã lấy 170ml nước cốt.
- 10g bột năng 
- 30g bột mì 
- 30g đường 
- 180ml nước cốt dừa
- 180ml sữa tươi không đường 
- 20g dừa nạo tươi
- 20g bơ lạt động vật

Cách làm 

1. Cốt bánh bông lan
Cách làm cốt bánh giống Sponge cake 
1.1 Đánh trứng, chuẩn bị nguyên liệu
-  Chuẩn bị nồi hấp, khăn đậy nồi hấp để nước khỏi rỏ mặt bánh.


- 6 cái chén làm khuôn hấp


- Quét dầu ăn hoặc bơ vào chén.
Mục đích của khâu chuẩn bị này là bột đánh và trộn xong không để lâu được.
- Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt. Lòng trắng không để lẫn nước đánh trứng sẽ không bông.



- Rây đường để riêng.
- Rây bột mì, baking soda, trộn chung.
- Sữa tươi, dầu ăn, vani trộn chung.
- Đun nồi hấp cho sôi trước khi đánh trứng và trộn bột.
- Đánh lòng trắng trứng đến khi bông mịn với tốc độ nhỏ đến khi bông mịn li ti thì ngưng.


- Chia đường làm 3 phần, cho từng phần một vào lòng trắng trứng. Đánh tốc độ nhỏ cho hoà quyện. Cho tiếp trứng vào đánh tốc độ nhỏ cho hoà quyện đến hết đường.
- Sau khi hoà quyện hết đường bắt đầu tăng tốc dần đến tốc độ cao nhất.
- Khi thấy trứng bắt đầu tạo vân thì kiểm tra xem, trứng đạt chóp cứng như hình thì ngưng.

- Cho chất lỏng vào từ từ đánh hoà quyện.
- Chia bột làm 3, phần 1 cho vào dùng máy đánh tốc độ nhỏ theo 1 chiều cho vừa hoà quyện thì ngưng.


- Tiếp đến phần 2 đánh bằng máy.
- Phần 3 còn lại dùng phớt dẹt fold bột theo 1 chiều. Làm nhanh để bánh khỏi chai. Hoặc đánh luôn bằng máy. Đánh bằng máy bột ít xẹp hơn fold bằng tay.
- Cho bột vào khuôn, gõ khuôn 2, 3 cái cho vỡ bột khí.
- Cho khuôn vào nồi hấp, hấp lửa lớn vừa.
- Lửa bếp từ số 6, 25p
- Lửa bếp hồng ngoại số 9 40p

2. Phần phủ bánh

-Đánh tan đường với trứng, không cần đánh kỹ.


- Bột rây xong cho vào trứng khuấy đều.


- Hoà lá dứa với cốt dừa (không lấy nước dảo dừa giúp phần kem phủ béo và thơm hơn)


- Đun hỗn hợp nước lá dứa dừa ấm, cho từng ít một vào hỗn hợp bột trứng khuấy đều.


- Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn.


- Cho vào nồi bắt lên bếp đun lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy sao cho hỗn hợp không quá đặc không lỏng.  Nếu đun càng lâu thì bột càng đặc. Có thể chữa cháy bằng cách thêm sữa không đường vào.
- Cho bơ và ít muối vào kem phủ khuấy tan.
- Cho phần kem phủ lên bánh, rắc dừa bào lên trên.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét