Gỏi xoài tôm khô
Đây là món đặc trưng của Nam Bộ. Vị chua chua giòn giòn của xoài, mùi đặc trưng của tôm khô làm món ăn thêm hấp dẫn.
Có thể thay tôm khô bằng tôm thịt tươi nhưng vị không còn hấp dẫn bằng.
Có thể thay tôm khô bằng tôm thịt tươi nhưng vị không còn hấp dẫn bằng.
Nguyên liệu
- 2 trái xoài xanh. Chọn xoài tượng là ngon nhất. Xoài cát chu mà còn xanh thì chua phải biết 😂
- 100g tôm khô
- 1/2 tsp tiêu
- 1 tbsp + 1 tsp mắm
- 1 củ hành tây
- 2- 3 tbsp đường tùy độ chua của xoài
- 5 củ hành tím
- 2 củ cà rốt
- 1 trái ớt hiểm băm nhuyễn
- Rau răm
- Đậu phộng rang
- 1 gói bánh phồng tôm
Cách làm
- Xoài gọt vỏ thái sợi, nếu xoài quá chua thì ướp xoài với 1 hoặc 2 tbsp đường để 1 giờ kiểm tra lại xoài còn chua không.
- Cà rốt bào vỏ thái sợi
- Cho cà rốt vào xoài ướp chung, xoài ướp với đường sẽ ra nước ngấm vào cà rốt.
- Hành tây thái mỏng, không quá mỏng, rửa qua nước lạnh, để ráo, ướp với 1 tsp đường, cho vào vài cục đá giúp hành giòn và trong.
- Tôm khô ngâm 1 giờ với nước ấm, vớt ra rửa sạch, giã dập. Cho 1 tbsp dầu ăn khử thơm, cho tỏi phi thơm cho tôm vào, thêm 1 tsp mắm, xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Hành tím phi giòn
- Rau răm thái vừa
- Bánh phồng tôm chiên giòn, khi chiên cho nhiều dầu. Chiên 2, 3 cái 1 lần cho dễ trở và vớt nếu không quen dễ cháy.
- Pha nước sốt gồm 1 tbsp mắm, 1 tbsp đường, ớt băm, tiêu. Món này đã chua rồi nên không thêm chanh vào sốt.
Bắt đầu trộn:
- Cho hành tây, rau răm, nước mắm vào âu xoài cà rốt trộn đều
- 2 củ cà rốt
- 1 trái ớt hiểm băm nhuyễn
- Rau răm
- Đậu phộng rang
- 1 gói bánh phồng tôm
Cách làm
- Xoài gọt vỏ thái sợi, nếu xoài quá chua thì ướp xoài với 1 hoặc 2 tbsp đường để 1 giờ kiểm tra lại xoài còn chua không.
- Cà rốt bào vỏ thái sợi
- Cho cà rốt vào xoài ướp chung, xoài ướp với đường sẽ ra nước ngấm vào cà rốt.
- Tôm khô ngâm 1 giờ với nước ấm, vớt ra rửa sạch, giã dập. Cho 1 tbsp dầu ăn khử thơm, cho tỏi phi thơm cho tôm vào, thêm 1 tsp mắm, xào đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Hành tím phi giòn
- Rau răm thái vừa
- Bánh phồng tôm chiên giòn, khi chiên cho nhiều dầu. Chiên 2, 3 cái 1 lần cho dễ trở và vớt nếu không quen dễ cháy.
- Pha nước sốt gồm 1 tbsp mắm, 1 tbsp đường, ớt băm, tiêu. Món này đã chua rồi nên không thêm chanh vào sốt.
- Cho hành tây, rau răm, nước mắm vào âu xoài cà rốt trộn đều
- Nêm lại gia vị, nếu chưa đạt thì thêm vào.
- Cho tôm khô trộn đều, cho ra đĩa.
- Rắc hành phi, đậu phộng lên trên và xung quanh.
- Trang trí tùy thích
- Cho tôm khô trộn đều, cho ra đĩa.
- Trang trí tùy thích
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét