Người theo dõi

Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2018

Gỏi hoa chuối miền Trung

Gỏi hoa chuối miền Trung 


Món này là món giải ngán của người Trung. Vị hơi chua chua ít ngọt, không quá mặn,  có thể ăn với cơm hoặc ăn vả cũng được. Cách trộn gỏi có khác ít về nguyên liệu và cách làm với người miền Nam.

Hẹn một ngày đẹp trời làm lại dĩa mới chụp cái hình đẹp hơn. Hôm nay làm vội quá chẳng trang trí gì cả.

Nguyên liệu 

- 1 cái bắp chuối trắng (bắp chuối hột)
- 200g thịt ba rọi 
- 200g tôm 
- 6 củ hành tím 
- 4 tép tỏi băm nhuyễn 
- 1/2 tsp tiêu 
- 3 tsp nước mắm
- 1/2 tsp muối 
- 1 trái chanh
- Rau răm 
- Đậu phộng rang 
- Hành tím phi giòn 
- 1 trái ớt hiểm hoặc ớt sừng
- 1/4 tsp đường 
- 3 tbsp dầu ăn 



Cách làm 

- Pha sẵn 1 âu nước muối.
-Chuối bào mỏng, cho vào âu nước muối. Rửa nhanh, nếu bắp chuối quá lớn có thể thái 1/2 trái rửa nước muối rồi pha lại nước muối khác để chuối khỏi bị thâm đen.
- Rửa 2 lần như vậy sau đó xả lại nước lạnh 2 lần nữa chuối sẽ hết đen.
Khi thái phần gần cùi bắp có trái chuối non,  có thể tách bỏ nó ra, vì phần này ra mủ rất nhiều làm bắp chuối bị đen. 
- Thịt ba rọi thái chỉ ướp 2 củ hành tím băm, 1/4 tsp tiêu, 1 tsp nước mắm, 1/8 tsp muối.
- Tôm lột vỏ bỏ chỉ lưng, thái hạt lựu.  Nếu là tôm đất không cần lột vỏ, chỉ cần móc chỉ lưng bỏ đi. Tôm ướp với 1/8 tsp muối, 2 củ hành tím băm. 1/4 tsp tiêu.
- Cho 1,5 tbsp dầu ăn khử thơm, cho tỏi băm nhuyễn vào cho vừa vàng thì cho tôm vào xào, tôm chín cho đường, 1/2 tsp mắm vào, đảo đều cho mắm đường thấm đều vào tôm.
- Vớt tôm ra,  cho 1,5 tbsp dầu ăn còn lại vào khử thơm, cho hành tím còn lại phi vàng vớt hành ra
- Cho thịt 3 rọi đã ướp vào xào cho chín, thịt bắt đầu ra mỡ thì tắt bếp.

Trộn gỏi 

- Rau răm thái nhỏ
- Đậu phộng rang cho vào bao,  dùng chày dần nhỏ, không giã nát.
- Ớt băm nhuyễn
- Cho bắp chuối thái sợi vào âu, cho tôm thịt, rau răm, ớt, 1/4 tsp tiêu, vắt nước chanh, nước mắm, bột ngọt nếu thích, trộn đều. Nêm nếm cho hợp khẩu vị mỗi nhà.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét