Người theo dõi

Thứ Năm, 9 tháng 8, 2018

Chả bò viên

Chả bò viên


CT chưa hoàn chỉnh, cập nhật tiếp lần sau.

Nguyên liệu 

- 700g thịt bò mông, chọn thịt mới mổ, rờ thấy dẻo, nóng. Cắt thịt làm 2, 3 miếng mỏng cho thịt thoát hơi nóng ra, không cột miệng bao.
- 250g mỡ heo 
- 6 g đường phèn giã nát hoặc đường cát 
- 1/2 tsp tiêu xay
- 1/4 tsp tiêu giã đôi.
- 25g tỏi Hà nội 
- 25g bột khoai tây 
- 15 ml nước mắm.
- 1/4 tsp muối (ít hơn 1 chút)
- 100g đá dăm, cho vào ngăn đá cho thật lạnh.

Cách làm 

Lá chuối rọc, rửa luộc sơ hoặc bỏ ngăn đá 1 ngày, hôm sau lấy ra làm. Hoặc phơi nắng 10 phút.

Chọn thịt mông bò mới mổ.

Cắt thịt 2,3 miếng cho thịt không bị ứ hơi nóng làm cứng thịt.

Về nhà chia thịt thành miếng nhỏ, dàn ra khay bỏ ngăn đá 3-4 giờ đến khi thịt thành đá dăm là được.


Mỡ heo sau khi bỏ tủ đông thì lấy ra rã bớt đông cho xay chung với thịt bò và gia vị
Sau 10 giây, khi thấy thịt được cắt nhỏ như thịt băm thì bắt đầu cho đá dăm, bột khoai tây xây tiếp đếm đến số 80 và thịt dẻo thành khối. Cho tiêu hột vào xay tiếp 10 lần nữa

- Thịt nhuyễn mịn thì cho tỏi băm vào, tiêu hạt 1/2 xay tiếp đến khi  thấy thịt thành 1 khối mịn thì đạt.

Thịt xay xong cho vào hộp để ngăn đá 30p rồi lấy muỗng múc tạo hình. Dùng muỗng kem dễ múc hoặc cho vào túi bắt kém nặn ra từng cục.


- Chuẩn bị âu nước đá thật lạnh, bắt từng viên bò bỏ vào âu.
- Bắt nồi nước gần sôi thì dùng ray múc bò bỏ vào nồi nước, vớt ra cho bò vào âu nước đá lạnh khác. 
- Trữ tủ đông dùng dần.

Chả bò 1kg hấp lửa vừa số 5, 70 phút, 35 phút trở mặt
Chả bò 0,5kg hấp lửa vừa số 5 50 phút, 30 phút trở mặt

Chả chín là khi lấy chả thả lên nền gạch nhảy tưng tưng là đạt.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét