Mochi đậu đỏ
Năm nay chuẩn bị trung thu sớm vì đến mùa trung thu thường gia đinh mình hay được tặng nhiều bánh nên mình làm trước để thưởng thức bánh do.mình làm ra. Món bánh này hứa với con 2 năm rồi nay mới thực hiện.
Mochi là loại bánh dày của Nhật. Thường mọi người hay làm mochi kem lạnh. Nhưng mình làm cho bé ăn nên sợ lạnh, vậy là món bánh này ra đời. Tất cả vì con em chúng ta ha ha 😀❤
Nên chuẩn bị nhân xong, vo viên rồi hãy làm bột vỏ.
Bánh có nhân dừa nên ăn ngon hơn. Nhân đậu đỏ ăn có cảm giác mau ngán hơn.
Phần vỏ bánh nên làm lúc còn ấm sẽ giúp dễ cán hơn. Vỏ bánh dẻo dẻo, hơi dai. Vỏ càng ít chất lỏng sẽ dai và khô hơn.
Bánh có nhân dừa nên ăn ngon hơn. Nhân đậu đỏ ăn có cảm giác mau ngán hơn.
Phần vỏ bánh nên làm lúc còn ấm sẽ giúp dễ cán hơn. Vỏ bánh dẻo dẻo, hơi dai. Vỏ càng ít chất lỏng sẽ dai và khô hơn.
Nguyên liệu
Vỏ bánh
300g bột nếp (100g làm được 14 vỏ bánh mỏng) dùng nếp Thái hoặc nếp Nhật ít.mùi hơn.
180ml sữa tươi không đường
180ml nước pha với 3 muỗng mứt dâu, lọc qua rây.
180ml nước cốt lá dứa
180ml nước cốt lá dứa
90g đường
3 tbsp dầu ăn
3 tbsp dầu ăn
Nhân bánh
150g đậu đỏ
150g đậu ngự
150g đậu ngự
95g đường
150g dừa nạo (1 trái dừa gần già)
Cách làm
1. Vỏ bánh
Trộn đường với bột nếp.
Trộn đường với bột nếp.
Cho dầu ăn, sữa, nước trái cây vào bột, dùng phớt lồng khuấy đều.
Lọc hỗn hợp bột qua rây.
Bắt nồi nước sôi lên bếp, cho hỗn hợp bột chưng cách thuỷ lửa vừa, hấp 5p, đảo bột ở giữa 1 lần cho bột chín bên trong, không nên đảo nhiều bột vốn cục. Đun lửa vừa đến khi bột trong hoàn toàn là phần bột đã chín.
Lấy bột ra, phân từng cục riêng bằng số lượng nhân, giữ phần vỏ ấm để dễ cán bột.
Bột áo gồm bột nếp đã rang pha với ít đường bột.
Lót 1 tấm giấy nến, phủ 1 lớp bột áo. Cho viên bột vào miếng màng bọc thực phẩm, vo tròn cho bột kết dính lại. Sau đó đặt lên giấy nến, đặt 1 lớp màng bọc lên trên, dùng chày cán mỏng.
Thoa 1 lớp bột áo lên tay, gỡ miếng bột đã cán ra, bọc nhân lại. Bột rất dính nên thoa thêm bột áo
2. Nhân bánh
Đậu rửa sạch ngâm 2 giờ.
Cho vào nồi áp suất, đổ lượng nước vừa sấp trên mặt đậu 1 chút.
Hầm chế độ hầm đậu 30p. Hầm tiếp 30p cho thật mềm.
- Cho đậu đã hầm vào máy xay sinh tố xay mịn.
- Cho đậu xay vào chảo cùng với đường, dừa nạo, đun lửa nhỏ, sên đến khi nhân khô lại thành khối dẻo mịn.
- Viên nhân thành cục tròn, bọc màng bọc thực phẩm cho nhân khỏi khô. Làm đến đâu mở nhân ra đến đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét