Bánh mì nhân dừa
Bánh khi nướng vừa xong rất thơm, giòn. Tuy nhiên để nguội bánh hơi cứng.
Nhà mình ít ăn ngọt nên thêm đường nếu thích nhé.
Nguyên liệu
Nhân bánh
100g dừa sấy
30g bơ lạt để nhiệt độ phòng
35g đường xay
1 lòng đỏ trứng
20ml sữa tươi không đường và 1 tsp vani chiết xuất
hoặc 20ml nước cốt lá dứa
Hoặc 20ml nước cốt dừa
Vỏ bánh
300g bột mì số 14
10g bột bắp + 10g bột mì số 8
25g đường
5g men dry yeast instant + 5g đường
250ml sữa tươi không đường đun ấm 30-40oC
2 tbsp dầu oliu
1 ít muối
Cách làm
Nhân bánh
Đường ray mịn, trộn với dừa
Cho bơ, sữa tươi, vani vào dừa, dùng tay bóp đều
Cho trứng vào, trộn đều.
Bọc màng bọc thực phẩm, ủ ngăn mát 30p -1 giờ
Vỏ bánh
Rây bột, đường, muối trộn đều.
Đun sữa ấm 30-40oC, cho 5g đường và men vào khuấy đều để 10p men nổi lên là đạt.
Khoét 1 lỗ ở giữa, cho men đã kích hoạt vào giữa âu bột, dùng muỗng khuấy đều từ trong ra ngoài. Dùng tay nhồi đến khi bột không dính tay thì ngừng.
Nếu dùng máy trộn bột thì cho hỗn hop bột vào máy, sau đó cho men sữa đã kích hoạt vào nhồi khoản 15p, vét thành âu, cho dầu oliu vào nhồi tiếp 15p nữa.
Phủ 1 lớp bột áo lên mặt bàn, thoa bột đều tay. Lấy khối bột ra ngoài, nhồi sơ và đập bột lên mặt bàn cho đều.
Thoa 1 lớp dầu oliu lên thành âu, đậy 1 lớp khăn ẩm lên. Nếu dùng máy thì thoa dầu lên thành âu, bấm chế độ ủ 1 giờ đến khi bột nở gấp đôi là đạt.
Phủ 1 lớp bột áo lên mặt bột. Lấy khối bột ra khỏi âu, dùng tay đấm xẹp bột. Nhồi sơ bột thành 1 khối, chia bột thành 10 viên khoảng 59-60g 1 cục, cuộn tròn cục bột lại theo hướng từ trong ra ngoài khoảng 4, 5 lần, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại cho bột khỏi khô.
Tạo hình
Tạo hình hoa
Thoa bột lên tay, lấy bột ra, cuộn bột vài lần, vo tròn, phủ bột lên mặt bàn, dùng cán cán bột, cho nhân vào giữa, túm chặt mép bột lại. Vo tròn
Dùng cán cán bột dẹp lại theo hình tròn. Dùng dao cắt chia bột theo hình cánh hoa, bẻ ngược lại cho phần nhân ra ngoài như hình.
Tạo hình ổ bánh mì
Xử lý bột như trên, cán dẹp, cho nhân vào giữa.
Cuộn tròn như hình.
Gấp mép lại cho kỹ.
Lật ngược lại, cán dẹp dài như hình.
Dùng dao rạch nhẹ.
Tạo hình hoa hoa cuộn tròn
Cuộn tròn như hình, gấp mép
Cán dẹp
Cuộn tròn, gấp mép ngoài cùng. Dùng dao cắt chia đôi cuộn bột thánh hai như hình tròn bên dưới.
Nếu dùng máy trộn bột thì cho hỗn hop bột vào máy, sau đó cho men sữa đã kích hoạt vào nhồi khoản 15p, vét thành âu, cho dầu oliu vào nhồi tiếp 15p nữa.
Phủ 1 lớp bột áo lên mặt bàn, thoa bột đều tay. Lấy khối bột ra ngoài, nhồi sơ và đập bột lên mặt bàn cho đều.
Thoa 1 lớp dầu oliu lên thành âu, đậy 1 lớp khăn ẩm lên. Nếu dùng máy thì thoa dầu lên thành âu, bấm chế độ ủ 1 giờ đến khi bột nở gấp đôi là đạt.
Phủ 1 lớp bột áo lên mặt bột. Lấy khối bột ra khỏi âu, dùng tay đấm xẹp bột. Nhồi sơ bột thành 1 khối, chia bột thành 10 viên khoảng 59-60g 1 cục, cuộn tròn cục bột lại theo hướng từ trong ra ngoài khoảng 4, 5 lần, dùng màng bọc thực phẩm đậy lại cho bột khỏi khô.
Tạo hình
Tạo hình hoa
Thoa bột lên tay, lấy bột ra, cuộn bột vài lần, vo tròn, phủ bột lên mặt bàn, dùng cán cán bột, cho nhân vào giữa, túm chặt mép bột lại. Vo tròn
Dùng cán cán bột dẹp lại theo hình tròn. Dùng dao cắt chia bột theo hình cánh hoa, bẻ ngược lại cho phần nhân ra ngoài như hình.
Tạo hình ổ bánh mì
Xử lý bột như trên, cán dẹp, cho nhân vào giữa.
Cuộn tròn như hình.
Gấp mép lại cho kỹ.
Lật ngược lại, cán dẹp dài như hình.
Dùng dao rạch nhẹ.
Tạo hình hoa hoa cuộn tròn
Cuộn tròn như hình, gấp mép
Cán dẹp
Cuộn tròn, gấp mép ngoài cùng. Dùng dao cắt chia đôi cuộn bột thánh hai như hình tròn bên dưới.
Bánh sau khi tạo hình xong, phủ khăn ẩm ủ 30p đến khi bột nở 75% mang đi nướng.
Pha 1 lòng đỏ trứng với 5ml sữa tươi không đường, dùng cọ mỏng quét đều mặt bánh.
Nướng
Bật lò 200oC (nhiệt kế 180oC) 10p 2 lửa, đối lưu.
Nướng ở nhiệt độ trên 20p, hạ lửa 165oC 5p. Nướng lần đầu chưa quen thì canh thời gian lò bằng mắt.
Pha 1 lòng đỏ trứng với 5ml sữa tươi không đường, dùng cọ mỏng quét đều mặt bánh.
Nướng
Bật lò 200oC (nhiệt kế 180oC) 10p 2 lửa, đối lưu.
Nướng ở nhiệt độ trên 20p, hạ lửa 165oC 5p. Nướng lần đầu chưa quen thì canh thời gian lò bằng mắt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét