Gà om muối
Tháng 10 vừa rồi về ngoại đám giỗ, được thưởng thức món gà om muối của chị gái, ngon quá. Vậy là phải bắt tay thực hiện thôi.
Thường thì mọi người om muối nguyên con và không ướp gia vị nhiều. Nhưng cách mình làm thì khác.😜
Nguyên liệu
Cho 3 người ăn
- 1/2 con gà ta
- 4 cây xả
- 1 nắm lá chanh
- 1 nắm muối hột
- 1 tsp nước mắm
- 1 tsp nước tương
- 1 tsp dầu hào
- 1 tí muối bột
- 1 tbsp dầu mè
- 1/2 tsp ngũ vị hương
- 3 củ hành tím
- 5 tép tỏi
Cách làm
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi giã nát.
- Xả cắt 2 đầu thái mỏng, phần còn lại thái khúc đập dập.
- Cho muối bột, mắm, nước tương, dầu hào, tiêu, xả thái mỏng, dầu mè vào gà, trộn đều ướp 30p.
- Chuẩn bị om đất, giấy bạc 2 lớp
- Trải giấy bạc ra, đổ 1 lớp muối hột vào ( không đổ nhiều do gà đã ướp gia vị rồi)
- Kế đến đặt lớp xả lên trên muối
- Thêm 1 lớp lá chanh thái mỏng, ít thôi
- Rồi đến lớp gà đã ướp
- Thêm 1 lớp lá chanh thái mỏng, nhiều hơn lớp đầu (nên để nguyên lá, và bỏ đi sau khi nấu xong vì lá chanh khi nấu xong hơi đắng đắng 😂)
- Gấp mép lớp giấy bạc bên trong
- Gấp tiếp lớp giấy bạc bên ngoài, lớp này gấp cho kín để gà giữ hơi lại khi đun
- Đặt lên bếp, đun 650oC 15p, hạ lửa 450oC đun tiếp 40p.
- Mùi thơm nồng nàn của lá chanh, xả, ngũ vị hương. Thịt gà mềm, ngọt dù không ướp đường. Rất đáng thưởng thức.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét