Người theo dõi

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2019

Bánh ít trần nhân tôm thịt

Bánh ít trần nhân tôm thịt 



Video 


Cùng gọi là bánh ít trần, nhưng cách làm của người Miền Nam khác với người Huế ở phần nhân cách dùng. Nếu bánh Huế chỉ là nhân mặn tôm tươi, thịt ăn kèm rau, nước mắm thì người Nam có bánh ít ngọt và bánh ít mặn ăn với mắm ngọt, nước cốt dừa, nhân đậu xanh tôm cháy.

Bản thân mình thích vị đậm đà bánh Huế hơn. Sau đây là cách làm bánh ít trần Huế.

Nguyên liệu 

Vỏ bánh 

400g bột nếp 
300ml -350ml nước sôi khoảng 60,,,-70oC
1 ít muối
1 tbsp dầu ăn

Nếu bột nếp Thái thì chỉ sử dụng 300ml nước và 400g bột nếp. Nếp thái ít hút nước và bột dẻo dễ gói hơn nếp Việt.
Nhân bánh 

300g tôm tươi
200g nạc dăm hoặc ba rọi thái hạt lựu
Muối 
Ít tiêu 
Hành tím 
Bột ngọt 
Hành lá
1 ít đường 

Nước chấm

Nước mắm ngon 
Đường 
Chanh
Ớt tỏi băm

Rau 
Cà rốt, củ cải ngâm chua
1 ít rau thơm các loại
Ngò

Cách làm 

Vỏ bánh 

Cho muối vào bột nếp, rây bột, trộn đều. Cho 1 muỗng dầu ăn vào.


Cho từ từ nước sôi vào âu bột, nhồi  đều đến khi bột quyện thành một khối. Bọc màng bọc thực phẩm lên trên, ủ trên 30p cho bột nở.


Nhân bánh

Thịt heo cắt hạt lựu ướp hành tím, ít nước mắm, hành tím để ít nhất 30p, khử dầu, cho 1 tí đường cho dậy màu cách dán, cho thịt xào lửa lớn đến chín. Tắt bếp cho hàng lá vào trộn đều.


Tôm lột vỏ bỏ chỉ lưng xắt hạt lựu, ướp muối tiêu, hành tím, tiêu, để 15p, xào tôm cho khô. Tắt bếp, cho hành lá trộn đều.



Trộn tôm thịt lại với nhau.


Hành lá thái nhỏ, khử dầu đổ lên trên.


Gói và hấp bánh

Mang bao tay, thoa 1 lớp dầu vào mặt bàn và tay, dùng muỗng múc bột, vo tròn rồi dùng tay ép dẹp. Cho nhân vào giữa, gấp mép bột lại. Vo tròn.


Nếu có lá chuối thì cắt nhỏ lá chuối, đặt bánh lên mặt xanh lá rồi cho vào xửng hấp. Nếu không có thì thoa 1 lớp dầu lên khay hấp, đặt bánh vào khay hấp, để khoảng cách để bánh nở, hấp lửa vừa khoảng 15p, đến khi bánh trong là chín.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét