Người theo dõi

Thứ Bảy, 17 tháng 11, 2018

Mì Quảng

Mì Quảng 


Ngày trước khi Quảng Nam và Đà Nẵng chưa tách ra thì món này gọi là mì của xứ Quảng nên gọi tắt là mì Quảng.
Ban đầu, mì Quảng chỉ gồm 2 thành phần chính là mì gà hoặc mì tôm thịt. Sau này có thêm mì bò, mì cá, mì lươn, ếch .... Nhưng bản thân mình vẫn thích mì tôm thịt và gà.
Đặc điểm của mì Quảng là phần nước lèo riêng, phần thịt được nấu sệt sệt. Khi vào Nam thì phần nước lèo được cho vào rất nhiều nên mì không còn đậm đà nữa.

Nguyên liệu 
6, 7 người ăn và không cần nấu nước dùng riêng.

- 2kg mì Quảng 
- 1 kg sườn non 
- 200-300g tôm đất (rang cả vỏ giòn hơn tôm bạc)
- 30g củ nén hay còn hành tăm
- 1 củ nghệ tươi (sử dụng 1, 2 tép nhỏ thôi, nếu nhiều nặng mùi nghệ)
- 5 củ hành tím 
- 5 tbsp dầu màu điều hoặc dầu gấc 
- 1/4 tsp tiêu 
- 1 tsp đường phèn 
- 1 /2 tsp bột ngọt 
- 1 tsp đường 
- 6 tbsp nước mắm 
- muối 
- Chanh 
- Đường 
- Rau sống (xà lách, cải con,  giá, húng lủi, rau đắng, rau thơm...) 

Cách làm 

- Gà hoặc sườn rửa sạch chặt nhỏ vừa ăn.
- Cách ướp gà hoặc sườn như nhau.
- Củ nén bỏ vỏ giã nát


- Giã nát 4 củ hành tím 
- Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho củ nén vào khử cho vàng, củ nén nếu khử không kỹ mùi rất hôi. 
- Cho 1 nữa củ nén đã khử, hành tím giã nát, tiêu, 2 tbsp nước mắm, 1 tsp muối, nghệ giã nát vào âu đựng gà hoặc sườn ướp ít nhất 30p cho ngấm gia vị.


- Lấy 1 tbsp dầu đã khử củ nén cho vào chén màu điều để tạo màu sau khi nấu.
- Cho 2 tbsp dầu khử nén, cho sườn vào xào, đảo đều cho săn thịt và sườn ngấm đều gia vị.
- Khi sườn đã không còn đỏ, cho nước lã vào, lượng nước xấp mặt sườn. Nếu thích ăn nhiều nước thì thêm vào.
-Thêm 1/2 tsp muối, 1 tsp đường phèn, 1/2 tsp bột ngọt  vào.
- Đun sôi, hạ nhỏ lửa cho mềm thịt.
- Nem nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho dầu màu điều vào.

- Chuẩn bị nước mắm để ăn gồm tỏi, ớt, đường giã nát. Cho nước mắm nguyên chất, thêm nước cốt chanh vào.
- Đậu phộng rang dần nhỏ (không giã nát)
- Hành ngò để nêm, chanh, ớt.
- Rau sống




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét