Bún riêu cua đồng
Nguyên liệu
2 người ăn
- 500g cua đồng
- 2 lát tàu hủ trắng
- 2 quả cà chua
- 1 tbsp mắm tôm hoặc 1 tsp mắm ruốc
- 7 củ hành tím
- 7 củ hành tím
- Dầu ăn
- Màu điều hoặc dầu gấc
- Rau sống, bắp chuối, giá
Cách làm
- Cua rửa sạch xay nhuyễn (có thể nhờ người bán cua xay).
- Tách phần gạch cua để riêng. Ướp gạch cua với hành tím, 1 chút xíu tiêu và 1 tsp nước mắm.
Chả cua
-Cua đã xay cho nước lã vào, không nên cho nhiều nước quá, dùng đũa khuấy mạnh. Lọc qua rây. Tiếp tục cho thêm ít nước vào phần bã cua còn lại, dùng đũa khuấy mạnh. Lọc tiếp qua rây.
- Phần nước cua đã lọc, khuấy đều. Lược bỏ phần cặn xác cua. Làm 1 2 lần như vậy cho xong giúp loại bỏ hết phần bã cua.
- Tách phần gạch cua để riêng. Ướp gạch cua với hành tím, 1 chút xíu tiêu và 1 tsp nước mắm.
Chả cua
-Cua đã xay cho nước lã vào, không nên cho nhiều nước quá, dùng đũa khuấy mạnh. Lọc qua rây. Tiếp tục cho thêm ít nước vào phần bã cua còn lại, dùng đũa khuấy mạnh. Lọc tiếp qua rây.
- Phần nước cua đã lọc, khuấy đều. Lược bỏ phần cặn xác cua. Làm 1 2 lần như vậy cho xong giúp loại bỏ hết phần bã cua.
-Bắt nồi nước đã lọc bã lên bếp. Dùng đũa khuấy đều để phần thịt cua nổi lên, dùng vợt vớt thịt cua để riêng. Phần nước cua giữ lại làm nước lèo.
- Thịt cua vớt ra, ướp 1 ít hành tím băm, tiêu, 1/2 tbsp nước mắm. Đập 1 quả trứng vịt vào, khuấy đều.
- Hấp phần thịt cua với trứng khoảng 20p đến khi thấy trứng chín và phần nhân gần tách ra khỏi khuôn.
Nước lèo
- Cà chua bổ múi, bỏ hạt.
- 5 củ hành tím thái mỏng, cho vào dầu ăn phi vàng.
- Tàu hủ cắt nhỏ chiên vàng với dầu ăn.
- Cho 1/2 tsp màu điều khử lấy màu hoặc 1 tsp dầu gấc cho vào nồi nước dùng tạo màu.
- Cho phần gạch cua đã ướp bên trên vào phần dầu màu điều xào sơ, cho tiếp cà chua vào xào sơ qua.
- Cho 2 tsp mắm nêm hoặc 1 tsp mắm ruốc vào chén nước lọc hoà tan, bỏ bả, phần nước cho vào nồi nước dùng.
- Cho cà chua và gạch cua đã xào, tàu hủ, huyết heo, 1/2 lượng hành tím, 1/2 tsp đường phèn, 1 ít muối, 1/2 tsp bột ngọt vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Thịt cua vớt ra, ướp 1 ít hành tím băm, tiêu, 1/2 tbsp nước mắm. Đập 1 quả trứng vịt vào, khuấy đều.
- Hấp phần thịt cua với trứng khoảng 20p đến khi thấy trứng chín và phần nhân gần tách ra khỏi khuôn.
Nước lèo
- Cà chua bổ múi, bỏ hạt.
- 5 củ hành tím thái mỏng, cho vào dầu ăn phi vàng.
- Tàu hủ cắt nhỏ chiên vàng với dầu ăn.
- Cho 1/2 tsp màu điều khử lấy màu hoặc 1 tsp dầu gấc cho vào nồi nước dùng tạo màu.
- Cho phần gạch cua đã ướp bên trên vào phần dầu màu điều xào sơ, cho tiếp cà chua vào xào sơ qua.
- Cho 2 tsp mắm nêm hoặc 1 tsp mắm ruốc vào chén nước lọc hoà tan, bỏ bả, phần nước cho vào nồi nước dùng.
- Cho cà chua và gạch cua đã xào, tàu hủ, huyết heo, 1/2 lượng hành tím, 1/2 tsp đường phèn, 1 ít muối, 1/2 tsp bột ngọt vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Tui nấu mà tui không được ăn.😂🤣
Trả lờiXóa