Cà ri Thái / Cà ri gà
Thái curry
Thái curry
Cà ri Thái vị cay mà nhà có bé nhỏ không ăn cay được nên phải giảm gia vị. Người Thái có cà ri đỏ tạo màu cũng rất đẹp nhưng mình mua không được nên sử dụng cà ri vàng của Thái vị cay và không dùng thêm ớt bé không ăn được. Tạo màu bằng màu điều cũng đẹp phết 😀 Còn cách nấu biến tấu gần với kiểu Việt.
Người thái dùng lá chanh, còn mình thích mùi sả nên sử dụng sả tạo mùi là chính.
Món này thông thường ăn với bánh mì, nhưng con trai thích bún nên chuyển sang ăn với bún cũng rất ngon.
Nguyên liệu
- 1/2 cơn gà (khoảng 1kg gà)
- 1 củ khoai môn lớn
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 củ khoai môn lớn
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 5 cây sả
- 4 củ hành
- 4, 5 lá chanh
- 1/2 củ tỏi
- 4, 5 lá chanh
- 1/2 củ tỏi
- 1 gói gia vị cà ri Việt Nam
- 400g dừa nạo ép nước cốt, nước dảo riêng
- 1 tsp đường phèn
- đường thêm nếu thích ngọt
- 1/2 tsp bột ngọt
- 1/2 tsp tiêu
- Nước mắm, muối tùy ý
- Hành ngò
- Hành tây, rau quế.
Cách làm
- Hành tỏi giã nát
- Sả thái mỏng, phần gốc đập dập
- Khoai củ tỉa hoa, cắt nhỏ
- Cho dầu ăn vào chảo, nhiều dầu chiên khoai, cà rốt cho vàng
- Gà chặt miếng vừa
- Ướp gà với 1/2 hành tỏi băm nhuyễn, sả bào, 1/2 gói cà ri Thái, 1/2 gói cà ri Việt Nam, 1 tsp muối, 1/2 tsp tiêu, 2 tbsp nước mắm. Trộn đều để ngấm gia vị ít nhất 30p.
- Cho 2 tbsp dầu ăn vào chảo khử chín cho hết hành, tỏi băm, sả bào vào khử thơm.
- Cho gà vào chảo đảo đều đến khi gà săn lại.
- Cho ít nước vào đun sôi, tiếp đến cho nước dảo dừa vào đun sôi, hạ lửa nhỏ đun riêu riêu.
- Cho sả cây đập dập vào, đun riêu riêu cho mềm thịt.
- Khi thịt gần mềm, cho cà rốt vào trước, đun nhỏ lửa.
- Khi thịt đã mềm, nêm nếm gia vị đường phèn, mắm, muối, đường cho vừa ăn.
- Cho khoai môn vào đun khoảng 5p, vì khoai mềm dễ nát nên cho sau cùng.
- Cho tiếp nước cốt dừa vào đun sôi.
- Nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp. 😋
- 1 tsp đường phèn
- đường thêm nếu thích ngọt
- 1/2 tsp bột ngọt
- 1/2 tsp tiêu
- Nước mắm, muối tùy ý
- Hành ngò
- Hành tây, rau quế.
Cách làm
- Hành tỏi giã nát
- Sả thái mỏng, phần gốc đập dập
- Khoai củ tỉa hoa, cắt nhỏ
- Cho dầu ăn vào chảo, nhiều dầu chiên khoai, cà rốt cho vàng
- Gà chặt miếng vừa
- Ướp gà với 1/2 hành tỏi băm nhuyễn, sả bào, 1/2 gói cà ri Thái, 1/2 gói cà ri Việt Nam, 1 tsp muối, 1/2 tsp tiêu, 2 tbsp nước mắm. Trộn đều để ngấm gia vị ít nhất 30p.
- Cho 2 tbsp dầu ăn vào chảo khử chín cho hết hành, tỏi băm, sả bào vào khử thơm.
- Cho gà vào chảo đảo đều đến khi gà săn lại.
- Cho ít nước vào đun sôi, tiếp đến cho nước dảo dừa vào đun sôi, hạ lửa nhỏ đun riêu riêu.
- Cho sả cây đập dập vào, đun riêu riêu cho mềm thịt.
- Khi thịt gần mềm, cho cà rốt vào trước, đun nhỏ lửa.
- Khi thịt đã mềm, nêm nếm gia vị đường phèn, mắm, muối, đường cho vừa ăn.
- Cho khoai môn vào đun khoảng 5p, vì khoai mềm dễ nát nên cho sau cùng.
- Cho tiếp nước cốt dừa vào đun sôi.
- Nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp. 😋
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét