Bánh mì táo
Hôm nay thử cách làm bánh mì mới.
Thật sự mà nói thì phần nhân bánh rất ngon, thơm nồng nàn mùi quế vanilla, nhưng lần đầu cho 50g đường vào nhân nên bánh rất ngọt.
Khi gói bánh thì đạt nhưng lúc ủ và nướng bánh nở nhiều nên dễ bung mép làm chảy nhân ra ngoài. Một phần do nhân có sữa nên ẩm và sên nhân chưa khô cũng là lý do bánh dễ chảy nhân.
Tóm lại, bánh ngon là được, không uổng công làm.
Thật sự mà nói thì phần nhân bánh rất ngon, thơm nồng nàn mùi quế vanilla, nhưng lần đầu cho 50g đường vào nhân nên bánh rất ngọt.
Khi gói bánh thì đạt nhưng lúc ủ và nướng bánh nở nhiều nên dễ bung mép làm chảy nhân ra ngoài. Một phần do nhân có sữa nên ẩm và sên nhân chưa khô cũng là lý do bánh dễ chảy nhân.
Tóm lại, bánh ngon là được, không uổng công làm.
Nguyên liệu
Vỏ bánh
- 600g bột mì số 13
- 400ml sữa tươi không đường
- 7,5g men dry yeast instant
- 60g đường xay
- 5g muối
- 45 bơ lạt động vật (để ở nhiệt độ phòng)
Nhân bánh
- 3 trái táo
- 35g đường trắng, nếu táo chua thì thêm đường
- 10ml rượu rum
- 1 tsp vani
- 15g bột mì
- 1 tsp bột quế
- 20g bơ lạt động vật
- 60ml sữa tươi không đường lần sau bỏ sữa cho táo khô dễ gói hơn.
Nhân bánh
- 3 trái táo
- 35g đường trắng, nếu táo chua thì thêm đường
- 10ml rượu rum
- 1 tsp vani
- 15g bột mì
- 1 tsp bột quế
- 20g bơ lạt động vật
- 60ml sữa tươi không đường lần sau bỏ sữa cho táo khô dễ gói hơn.
Cách làm
Vỏ bánh
- Rây 40g đường, bột, muối chung vào âu.
- Dùng phớt lồng trộn đều
- Đun ấm sữa với 5g đường, khoảng 35-40oC, cho men vào kích hoạt khoảng 10p, đến khi men nổi lên là đạt. Nếu men không nổi là men hư.
- Khoét 1 lổ giữa âu bột, cho men cùng với sữa đã kích hoạt vào. Dùng muỗng khuấy đều từ trong ra ngoài.
- Nhồi sơ bột thành một khối.
- Rắc ít bột khô lên mặt bàn, Cho ra bàn nhồi tiếp đến khi bột không còn dính tay.
https://youtu.be/UcN4k-x1ptQ
- Dàn bột ra, cho bơ vào.
- Túm mép bột lận bơ vào trong. Tiếp tục nhồi đến khi bột bơ hòa quyện vào nhau, vừa nhồi vừa đập đến khi bột thành khối dẻo mịn kéo màng mỏng là OK.
https://youtu.be/Xc1o3YvNhck
- Thoa 1 lớp dầu ăn vào âu, cho cục bột vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
- Bật lò 100oC 5p, tắt lò. Cho âu bột vào ủ 30-40p thấy bột nở gấp đôi thì lấy ra tạo hình.
- Hoặc ủ bột bằng cách, trùm 1 cái khăn ẩm lên âu bột 1 giờ đến 2 giờ đến khi bột nở gấp đôi thì lấy ra tạo hình.
- Chia mỗi viên bột thành 45g. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại cho khỏi khô bột.
Nhân bánh
- Táo gọt vỏ, bỏ lõi bên trong. Cắt hạt lựu.
- Cho bơ vào nồi, đun chảy.
- Cho táo vào đảo đều với bơ 2-3p.
- Cho tất cả nguyên liệu phần nhân còn lại vào nồi bơ. Khuấy đều đến khi cạn hết nước và táo có dấu hiệu khô lại thì ngưng.
Gói nhân và chuẩn bị khuôn
M
- Thoa 1 lớp bơ mỏng lên khuôn, rắc ít bột vào khuôn, gõ cho bột thừa rớt hết ra ngoài.
- Thoa bột lên tay, dùng tay gấp mép bột từ trong ra ngoài 5-6 lần. Dùng chày cán mỏng bột.
https://youtu.be/8DyR1Tz_znI
- Múc 1 muỗng kem nhỏ nhân đặt vào giữa. Túm mép bột cho kỹ để nhân khỏi chảy ra ngoài.
Nếu thích tạo hình kiểu khác thì tùy nhưng lưu ý khi bột nở dễ bung mép gấp.
- Vo tròn cái bánh lại. Đặt lên khay, dùng khăn ẩm phủ lên bánh.
- Sau khi tạo hình xong ủ bánh 30-40p đến khi bánh nở 75% thì mang bánh đi nướng.
Nướng
- Bật lò 200oC (170oC nhiệt kế) 10p.
- Nướng 200oC (170oC nhiệt kế ) 20p 2 lửa . Khi thấy mặt bánh hơi vàng là OK, không cần bánh vàng đều.
- Rây 40g đường, bột, muối chung vào âu.
- Dùng phớt lồng trộn đều
- Đun ấm sữa với 5g đường, khoảng 35-40oC, cho men vào kích hoạt khoảng 10p, đến khi men nổi lên là đạt. Nếu men không nổi là men hư.
- Khoét 1 lổ giữa âu bột, cho men cùng với sữa đã kích hoạt vào. Dùng muỗng khuấy đều từ trong ra ngoài.
- Nhồi sơ bột thành một khối.
- Rắc ít bột khô lên mặt bàn, Cho ra bàn nhồi tiếp đến khi bột không còn dính tay.
https://youtu.be/UcN4k-x1ptQ
- Dàn bột ra, cho bơ vào.
- Túm mép bột lận bơ vào trong. Tiếp tục nhồi đến khi bột bơ hòa quyện vào nhau, vừa nhồi vừa đập đến khi bột thành khối dẻo mịn kéo màng mỏng là OK.
https://youtu.be/Xc1o3YvNhck
- Thoa 1 lớp dầu ăn vào âu, cho cục bột vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
- Bật lò 100oC 5p, tắt lò. Cho âu bột vào ủ 30-40p thấy bột nở gấp đôi thì lấy ra tạo hình.
- Hoặc ủ bột bằng cách, trùm 1 cái khăn ẩm lên âu bột 1 giờ đến 2 giờ đến khi bột nở gấp đôi thì lấy ra tạo hình.
- Chia mỗi viên bột thành 45g. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại cho khỏi khô bột.
Nhân bánh
- Táo gọt vỏ, bỏ lõi bên trong. Cắt hạt lựu.
- Cho bơ vào nồi, đun chảy.
- Cho táo vào đảo đều với bơ 2-3p.
- Cho tất cả nguyên liệu phần nhân còn lại vào nồi bơ. Khuấy đều đến khi cạn hết nước và táo có dấu hiệu khô lại thì ngưng.
Gói nhân và chuẩn bị khuôn
M
- Thoa 1 lớp bơ mỏng lên khuôn, rắc ít bột vào khuôn, gõ cho bột thừa rớt hết ra ngoài.
- Thoa bột lên tay, dùng tay gấp mép bột từ trong ra ngoài 5-6 lần. Dùng chày cán mỏng bột.
https://youtu.be/8DyR1Tz_znI
- Múc 1 muỗng kem nhỏ nhân đặt vào giữa. Túm mép bột cho kỹ để nhân khỏi chảy ra ngoài.
Nếu thích tạo hình kiểu khác thì tùy nhưng lưu ý khi bột nở dễ bung mép gấp.
- Vo tròn cái bánh lại. Đặt lên khay, dùng khăn ẩm phủ lên bánh.
- Sau khi tạo hình xong ủ bánh 30-40p đến khi bánh nở 75% thì mang bánh đi nướng.
Nướng
- Bật lò 200oC (170oC nhiệt kế) 10p.
- Nướng 200oC (170oC nhiệt kế ) 20p 2 lửa . Khi thấy mặt bánh hơi vàng là OK, không cần bánh vàng đều.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét