Người theo dõi

Thứ Ba, 7 tháng 4, 2020

Bánh mì Pháp

French baguettes 







Video



Típ rạch bánh, dùng lưỡi lam bén, nhúng qua chén dầu ăn, rạch mạnh tay dứt khoát bánh khi nở sẽ đẹp hơn.

Có phần hiệu chỉnh lại thời gian nướng là vặn lò 225oC (tương ứng 180oC) 35 phút.

Thời gian ủ lần 3 30-45 phút tùy nhiệt độ phòng.

Nguyên liệu 

360g bột mì 13% protein
270ml nước hoặc sữa tươi không đường
1/2 tsp muối
5g men
1 tsp đường

Cách làm 

Rây bột mì, muối với nhau.

Kích hoạt men với nước ấm 30-40oC, 5g đường, men nổi là đạt.

Khoét 1 lỗ tròn giữa bột, cho men kích hoạt vào, dùng muỗng khuấy đều từ trong ra ngoài cho bột thấm đều nước.

Bọc âu bột lại để 2 giờ hoặc khi thấy khối bột nở gấp đôi.

Cho âu bột vào ngăn mát tủ lạnh cho bột nghỉ tiếp đến ngày hôm sau.

Lấy bột ra, không nhồi hay cuộn, để nguyên khối như vậy, chia đều làm 4 phần tương đương nhau.

Dùng tay cuộn nhẹ thành 1 viên tròn như video.

Bọc khăn  ủ tiếp 45 phút hoặc khi bột nở 75%.

Lấy ra, tạo hình như video, vừa gấp mép vừa cuộn theo hình dài.

Kéo dài viên bột, lăn nhẹ viên bột.

Đặt viên bột lên khăn ủ, rắc bột mì bên dưới. Ủ tiếp 1 giờ.

Lấy bánh ra cho vào khay chuẩn bị nướng. Dùng dao làm hoặc dao thật bén, rạch vài đường dứt khoát lên bánh.


Nướng 

Bật lò 200oC 15 phút 2 lửa

Cho khay bánh vào.

Đặt 2 chén nước sôi vào 2 góc lò, nhanh chóng đóng cửa lò.

Xịt phun sương 1 ít nước lên mặt bánh giúp bánh không bị khô quá khi nướng.

Nướng 200oC 2 lửa 35-40 phút đến khi mặt bánh vàng.

(Điều chỉnh lửa lại, vặn lò 225oC nhiệt kế 180oC do lò có hơi nước nên nhiệt độ thấp hơn bình thường, nướng 35 phút)











Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét