Nếu nấu theo kiểu Hà Nội thì lươn được chiên giòn, nấu theo kiểu Nghệ An thì lươn xào mềm.
Nguyên liệu
2 con lươn (khoảng 500g)
50g nén (hành tăm)
3, 4 củ hành tím
Tiêu
Muối
Nước mắm
1 củ nghệ
Rau ăn kèm gồm giá, húng lủi, bắp chuối.
Rau nêm gồm hành ngò, rau răm, hành phi, hành tây.
Cách làm
Lươn rửa sạch với muối và chanh cho hết nhớt. Lấy hết gân máu trong xương sống lưng cho khỏi tanh.
Cắt khúc lươn, ướp với nén đã phi thơm, nghệ giã nát, hành tím, tiêu, mắm, muối theo khẩu vị gia đình.
Xương heo hầm lấy nước với hành tím, nén phi thơm.
Khử dầu, phi thơm hành, cho lươn vào xào chín, không đảo nhiều làm nát lươn. Thịt lươn săn lại, cho ít nước xấp xấp mặt lươn, đun lửa liêu riêu cho chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Để nguội lươn xào, dùng đũa hoặc đeo bao tay vào, róc thịt lươn. Phần xương cho vào nồi nước dùng đun tiếp cho ra nước ngọt.
Múc một ít nước trong nồi lươn xào cho vào nồi nước dùng cho hấp dẫn.
Cho ít dầu màu điều vào lươn xào.
Luộc miến, dùng miến Bắc hoặc Miến Phú Hương hoặc miến đậu xanh Coop food
Chan nước dùng vào, tiếp đến múc lươn xào để lên trên, chan 1 ít nước xào lên mặt, rắc rau nêm và hành phi lên trên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét