Người theo dõi

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Chè bánh lọt nước cốt dừa

Chè bánh lọt nước cốt dừa 




Món này gọi là chè bánh lọt có lẽ là do cách làm bánh lọt. Khuấy trùng xong bỏ vào khuôn cho nó chảy lọt xuống nước nên gọi là bánh lọt, không biết có phải vầy không nữa. Kệ, là gì cũng được miễn ngon là làm ăn à.

Nguyên liệu 

Bánh lọt

60g bột gạo
40g bột năng
300ml nước cốt lá dứa (30g lá dứa xay với 300ml nước lã)
1 giọt phẩm màu xanh lá nếu thích màu tươi (mình không sử dụng)

Đậu xanh 

70g đậu xanh cà vỏ
30g đường cát 

Hạt lựu 

100g hạt lựu

Nước cốt dừa 

800ml nước cốt dừa (200g dừa nạo vắt lấy 600g nước dài và 200g nước cốt)
70g đường cát
10g bột bắp


1/4tsp muối
1 tsp vani

Cách làm 

Bánh lọt

Lá dứa lấy lá xanh, bỏ gốc trắng và lá già cho khỏi đắng, xay với 300ml nước lã để lấy 300ml nước cốt. Muốn khỏi đắng thì xay xong để khoảng 2 giờ, phần nước trong nổi và phần cốt lặn xuống thì gạn bỏ nước trong và thêm vào 1 lượng nước tương đương sao cho phần chất lỏng đủ 300ml là được.


Chuẩn bị 1 âu nước đá thật lạnh sẵn.


Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi sẵn. Khuôn ép khoai tây lỗ to.


Hòa tan nước cốt lá dứa với bột năng và bột gạo, cho vào chảo chống dính, vừa đun vừa khuấy đều với lửa nhỏ (bếp từ 9 số, sử dụng số 3)







Bột khuấy xong như hình, bột rất dẻo và mềm. Khi múc cho vào khuôn, đặt sẵn khuôn lên nồi nước,  bánh sẽ tự động nhỏ giọt xuống nồi, khi bánh không tự chảy nữa thì ấn nhẹ cho bánh lột xuống. Bánh chuyển sang màu trong suốt là chín. Chú ý bánh trong nồi nước sôi rất mềm, đừng lo.

Dùng vợt vớt ra, cho vào âu nước đá, bột sẽ cứng lại và dai.



Đậu xanh

Đậu xanh rủa sạch, cho nước gấp 3, đun sôi, đậu nở, đun tiếp khi đậu nát, khi đậu xanh gần cạn nước nhớ khuấy liên tục cho.khỏi.cháy đậu. Đậu gần cạn nước thì cho đường cát vào đun tiếp. Vừa đun vừa khuấy khoảng 3p với lửa nhỏ. Tắt bếp. Đậu rất mềm và nhuyễn rồi nên không cần xay mịn.


Hạt lựu 

Rửa sạch hạt lựu, đun sôi với nước ở lửa nhỏ. Hạt lựu mềm hẳn thì vớt ra, rửa qua nước lọc cho hết nhớt.




Nước cốt dừa 

Cho nước dảo vào nồi cùng với đường, muối đun sôi.

Pha bột bắp với ít nước lã, cho vào nồi nước dừa khuấy đều, đun sôi tiếp.

Cho phần nước cốt vào đun tiếp vừa sôi, cho 1 tsp vani chiết xuất vào, khuấy đều. Tắt bếp.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét