Pizza dough
Phần vỏ bánh được nướng trước 10p giúp vỏ rất giòn, hơi cứng. Tuy nhiên, mình thích vỏ bánh được nướng cùng với nhân sẽ giòn lúc vừa nướng, mềm phần trong, dễ ăn hơn.
Nguyên liệu
6 bánh size 20cm loại dày
400g bột mì 11-13% protein
260-270ml nước hoặc sữa tươi không đường
3 tbsp dầu oliu, có thể thay thế bằng 35g bơ lạt để nhiệt độ phòng chưa tan chảy.
3g men
1/2 tsp muối
1 tsp đường
Cách làm
Kích hoạt men
Đun nước ấm 30oC, cho men, đường vào khuấy đều, để 10p men nổi.
Rây bột mì với muối trộn đều. Cho dầu oliu vào, khoét 1 lỗ giữa trộn khuấy đều từ trong ra ngoài. Nhồi bột kéo màng
Nếu dùng máy thì cho hết vào máy trộn và nhồi trong vòng 20p bột sẽ kéo màng.
Lấy bột ra khỏi máy, quét 1 lớp dầu ăn vào âu, bọc khăn ẩm ủ đến khi bột nở gấp đôi hoặc gấp 3.
Nếu ủ máy thì ủ 1 giờ.
Lấy bột ra khỏi âu, phủ 1 lớp bột mỏng lên bàn, đấm xệp bột, cuộn tròn, chia bột thành 6.
Vo tròn từng viên bột, ủ tiếp 1 giờ.
Lấy từng viên bột ra, cuộn 3, 4 cái, dùng tay ấn dẹp viên bột, dùng tay kéo giản đều viên bột thành hình tùy ý. Lấy nĩa xăm lên miếng bột giúp vỏ không bị phồng khi nướng.
Đặt từng miếng bột lên lên giấy nến để dễ kéo bánh đặt vào lò. Bọc màng bọc lên bánh ủ tiếp 30p.
Thoa 1 lớp dầu oliu cùng với ít lá thơm basil và oregano.
Có thể nướng đế bánh trước. Tuy nhiên, vỏ bánh sẽ giòn nhưng khô. Nên thường, mình cho nhân lên và nướng cùng.
Nếu dùng máy thì cho hết vào máy trộn và nhồi trong vòng 20p bột sẽ kéo màng.
Lấy bột ra khỏi máy, quét 1 lớp dầu ăn vào âu, bọc khăn ẩm ủ đến khi bột nở gấp đôi hoặc gấp 3.
Nếu ủ máy thì ủ 1 giờ.
Lấy bột ra khỏi âu, phủ 1 lớp bột mỏng lên bàn, đấm xệp bột, cuộn tròn, chia bột thành 6.
Vo tròn từng viên bột, ủ tiếp 1 giờ.
Lấy từng viên bột ra, cuộn 3, 4 cái, dùng tay ấn dẹp viên bột, dùng tay kéo giản đều viên bột thành hình tùy ý. Lấy nĩa xăm lên miếng bột giúp vỏ không bị phồng khi nướng.
Đặt từng miếng bột lên lên giấy nến để dễ kéo bánh đặt vào lò. Bọc màng bọc lên bánh ủ tiếp 30p.
Thoa 1 lớp dầu oliu cùng với ít lá thơm basil và oregano.
Có thể nướng đế bánh trước. Tuy nhiên, vỏ bánh sẽ giòn nhưng khô. Nên thường, mình cho nhân lên và nướng cùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét